CÁC DỰ ÁN ĐANG MỞ BÁN

Đừng để hối tiếc vì không mua nhà ngay thời điểm này!

08/08/2016 | 22:31:18
Hiện tại, người mua nhà vẫn có tâm lý chờ giá bất động sản giảm mới xuống tiền. Tuy nhiên, thực sự giá bất động sản có thể giảm thêm nữa hay không?

Dưới đây là chia sẻ về thị trường bất động sản của độc giả Văn Diệp (thạc sỹ tại TP.HCM) gửi đến Báo VietNamNet.

Thời điểm vàng để mua nhà

Với tình hình kinh tế vĩ mô cũng như diễn biến thị trường hiện nay, tôi dự đoán giá bất động sản sẽ tăng trong những tháng tới. Vì vậy, người mua nhà nên tranh thủ xuống tiền tại thời điểm hiện tại để tranh thủ nguồn vốn giá rẻ của ngân hàng, cũng như kiếm lời khi giá tăng vào thời điểm cuối năm. Có 4 lý do sẽ dẫn đến câu chuyện này.

kinh nghiệm mua nhà, thời điểm vàng để mua nhà, mua nhà dự án

Nhiều yếu tố có thể kéo giá nhà tăng vào cuối năm nay

Thứ nhất, do e ngại những hệ quả đến từ Thông tư 36 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành về việc siết chặt tín dụng bất động sản, nên trong những tháng đầu năm các chủ đầu tư đã án binh bất động, giảm nguồn cung sản phẩm ra thị trường, thậm chí giảm giá sản phẩm.

Tuy nhiên vào đầu tháng 6, NHNN đã ban hành Thông tư số 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 36/2014/TT-NHNN ngày 20/11/2014, nới lỏng quy định về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng. Điều này đã khiến cho các chủ đầu tư thở phào, ồ ạt bung hàng để tranh thủ đón dòng tín dụng trước khi bị siết chặt.

Đây chính là khoảng thời gian tối ưu để khách hàng được thoải mái lựa chọn trong rổ hàng phong phú trong những tháng cuối năm, cũng như tranh thủ được nguồn vốn vay giá rẻ của ngân hàng trước khi tín dụng siết chặt.

Thứ 2, yếu tố khác có khả năng thúc đẩy mãi lực địa ốc thời gian tới là sự biến động lãi suất những tháng cuối năm. Theo đó, nhu cầu nhập khẩu của Việt Nam thường tăng đột biến, mặt khác việc đồng USD đang trên đà hồi phục cộng với khả năng FED tăng tỷ giá USD, sẽ tạo áp lực lên tỷ giá của Việt Nam. Đây là nguyên nhân có thể sẽ kích thích lãi suất tăng vào những tháng cuối năm. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp mua nhà để có thể tranh thủ được nguồn vốn giá rẻ của ngân hàng trong thời điểm hiện tại.

Thứ 3, đây là thời điểm sắp cận tháng ngâu, để bán được hàng chủ đầu tư sẽ tung ra những chương trình khuyến mãi rất hấp dẫn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính thuyết mục người mua nhà xuống tiền.

Thứ 4, sau cơn “điên loạn” của giá vàng và thị trường chứng khoán hậu Brexit mới diễn ra trong những ngày đầu tháng 7, khiến khách hàng “lao đao”, không biết đổ tiền vào đâu. Trong bối cảnh đó, bất động sản chính là kênh đầu tư tối ưu để hút dòng tiền từ thị trường vàng và chứng khoán. Dòng tiền đổ vào mạnh, cầu mạnh thì giá sẽ tăng.

Theo tôi, đây chính là thời điểm giá nhà đã xuống đáy, lãi suất khá ổn định. Đây là thời điểm vàng để xuống tiền mua nhà.

Cân nhắc kỹ để tránh “tiền mất tật mang”

Hiện tại thị trường đang vàng thau lẫn lộn, vì vậy khách hàng cần phải cân nhắc kỹ trước khi mua nhà để tránh tranh chấp về sau. Khi có dự định mua nhà hình thành trong tương lai, trước tiên cần tìm hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư (thương hiệu, lịch sử, tiềm lực tài chính…).

Yêu cầu chủ đầu tư đưa ra các giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, cần xem xét kỹ việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với Nhà nước như giấy nộp tiền sử dụng đất và tiền thuế liên quan đến dự án… Yêu cầu chủ đầu tư chứng minh mình đã được Ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Khách hàng phải nghiên cứu, xem trong hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhất là các điều khoản về quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán, các điều khoản về thanh toán, quy định về thời gian bàn giao căn hộ, thời điểm chuyển quyền sở hữu và thời hạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; những chế tài phạt vi phạm được nêu trong hợp đồng…

Tính lịch trả nợ vay trả góp Ngân hàng

Số tiền vay (VNĐ) 
Số tháng vay 
Lãi suất 
%/năm
Họ tên 
Điện thoại 
Email  
Mã bảo mật

Các tin khác

Bất động sản Trọng Nghĩa - 2016

Địa chỉ: 167 Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0966609916 - 0938361668

Email: bdstrongnghia@gmail.com