CÁC DỰ ÁN ĐANG MỞ BÁN

Những nguyên tắc “vàng” để đầu tư bất động sản hiệu quả

24/08/2020 | 09:07:45
Bất động sản là một trong những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận khủng cho khách hàng nếu lựa chọn đúng sản phẩm. Song thực tế cho thấy, không nhiều nhà đầu tư làm được điều này và họ phải trả giá đắt.

“Nếu không muốn cả “gia tài” nằm im bất động, thậm chí mất trắng, nhà đầu tư cần nắm chắc những nguyên tắc vàng”, anh Trần Minh, một chuyên gia bất động sản nhiều năm kinh nghiệm chia sẻ.

Dưới đây là chia sẻ quan điểm của cá nhân anh Trần Minh về đầu tư bất động sản:

Đầu tư bất động sản ở đâu, như thế nào?

Không thể phủ nhận bất động sản là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá vàng tăng chóng mặt, diễn biến khó lường, để bảo toàn dòng tiền khi kinh tế khủng hoảng, những người có tiền nhàn rỗi vẫn sốt sắng tìm mua đất chờ thị trường phục hồi sau dịch.

Tôi cho rằng thị trường bất động sản đang khá im ắng do ảnh hưởng từ dịch bệnh nhưng đây cũng là thời điểm tốt để những nhà đầu tư chủ động vốn săn tìm các sản phẩm phù hợp đầu tư trong dài hạn. Song, thực trạng hàng loạt những bài học từ những nhà đầu tư thất bại trên thị trường thời gian vừa qua đang cho thấy rằng: không dễ để đầu tư vào thị trường này.

Nguyên nhân khiến nhiều khách hàng đầu tư không hiệu quả, thậm chí bị chôn vốn, thiệt hại nặng nề về kinh tế, tôi cho rằng, nhu cầu đầu tư bất động sản trên thị trường hiện nay là rất lớn. Hầu hết người dân khi có tiền đều có tâm lý sở hữu tài sản là bất động sản. Thực tế xã hội cũng chứng minh đầu tư đất trong giai đoạn xã hội hiện nay là một trong những khoản đầu tư lời nhất.

Tuy nhiên, để đầu tư thành công, khách hàng phải trả lời được hàng loạt các câu hỏi đặt ra như: Đầu tư bất động sản ở đâu? Mua bất động sản nào? Mua như thế nào, của chủ đầu tư nào? Thời điểm nào nên xuống tiền mua và thời điểm nào nên chốt lời…?

Đầu tư hiệu quả cùng chuyên gia

Nhiều người có tiền để đầu tư bất động sản nhưng không phải ai cũng là chuyên gia, có thời gian tìm hiểu trước khi đầu tư và trả lời được những câu hỏi trên. Chính điều này đã dẫn tới hoạt động đầu tư bất động sản không hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi thị trường sốt, nóng, các nhà đầu tư bất động sản theo phong trào, tâm lý đám đông mà không có nghiên cứu, tìm hiểu dự án kỹ lưỡng đã khiến nhiều khách hàng bị lừa đảo, mua phải dự án ma, pháp lý không minh bạch.

Kết quả là hoạt động đầu tư bị đọng vốn, lỗ vốn, bất động sản không những không có dòng tiền lãi mà còn gây thiệt hại kinh tế cho các nhà đầu tư. Thậm chí, nhiều nhà đầu tư đã phá sản, trắng tay.

Theo tôi, trước khi quyết định đầu tư, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, từ vị trí, pháp lý, chủ đầu tư. Đặc biệt, nhà đầu tư phải đánh giá được tính thanh khoản và khả năng sinh lời.

Tôi ví dụ về câu chuyện đầu tư của một anh tên Trung - người trước đây vốn không có khái niệm về đầu tư bất động sản. Khi có tiền dư, anh Trung đổ hết vào mua chung cư và shophouse các tỉnh. Thời điểm đầu tư, anh sở hữu 2 căn chung cư cao cấp và một căn shophouse tại Cẩm Phả.

Anh mua các bất động sản này vì tin các chủ đầu tư lớn, tin môi giới tư vấn sẽ cho thuê được và tăng giá nhiều sau khi bàn giao. Nhưng thực tế không phải vậy, hiện tại cả căn shophouse và 2 căn chung cư anh mua 2018 đến nay đều không bán được và cũng không kinh doanh được, dù cắt lỗ cũng không ai hỏi mua.

Vào cuối năm 2019 anh Trung có gặp tôi thuê tư vấn đầu tư. Sau khi được nghe phân tích về thị trường, xu hướng, chu kỳ bất động sản, nhận thấy những quan điểm sai khi đầu tư như mua không đúng mục đích, mua shophouse giá cao tại vùng chưa kinh doanh được ngay, đầu tư số vốn bỏ ra lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận lại thấp, anh Trung đã quyết định theo tôi đầu tư bất động sản công nghiệp tại đảo Cát Hải. 

Anh mua một mảnh đất tái định cư 157m2 giá 12 triệu đồng/m2. Năm 2020, anh bán được mảnh đất đó với giá 20 triệu đồng/m2 sau chưa đầy một năm. Khoản đầu tư đạt hiệu xuất tốt vượt mong đợi.

Trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, thị trường bất động sản phát triển, rất nhiều nhà đầu tư đã kiếm được lời nhuận cao, nhưng bên cạnh đó rất người đầu tư gặp phải thất bại.

Do đó, việc lựa chọn kênh thông tin uy tín cũng như lắng nghe phân tích của chuyên gia về thị trường bất động sản là rất cần thiết để giúp bạn có thể đánh giá được tiềm năng của các sản phẩm bất động sản trước khi xuống tiền. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra.

 

Tính lịch trả nợ vay trả góp Ngân hàng

Số tiền vay (VNĐ) 
Số tháng vay 
Lãi suất 
%/năm
Họ tên 
Điện thoại 
Email  
Mã bảo mật

Các tin khác

Bất động sản Trọng Nghĩa - 2016

Địa chỉ: 167 Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0966609916 - 0938361668

Email: bdstrongnghia@gmail.com