CÁC DỰ ÁN ĐANG MỞ BÁN

Đổ xô mua đất vùng ven: Người dân chờ làm sổ đỏ xếp hàng dài dằng dặc

23/11/2020 | 15:55:24
Nhân viên môi giới tại một xã của huyện Đan Phượng cho hay, có những ngày, người mua – bán đất chờ làm thủ tục công chứng và sang tên sổ đỏ đứng thành hàng dài như bệnh nhân xếp hàng ở bệnh viện.

Trong một buổi chiều cuối tuần, tôi và chị Phạm Hà – một người bạn đồng nghiệp tiếp tục “hành trình” tìm mua đất ngoại thành. Lần này chúng tôi tìm xem đất khu vực Hoài Đức, Đan Phượng dọc trục đường 32. Do đã hẹn từ trước đó, chúng tôi được những người làm môi giới ở địa phương đưa đi thực tế.

Đổ xô mua đất vùng ven: Người dân chờ làm sổ đỏ xếp hàng dài dằng dặc - 1

Theo lời môi giới tại địa phương, giá đất thổ cư tại các huyện vùng ven tăng chưa thấy điểm dừng

Có mặt tại Đức Thượng – Hoài Đức, chúng tôi được nhân viên môi giới là ông T. - người làm nghề xây dựng kiêm môi giới nhà đất tiếp đón.

Sau khi đưa ra tiêu chí muốn tìm đất có ngõ rộng, ô tô có thể vào nhà, ông T. liền kể có sẵn 3 miếng, trong đó 1 miếng của ông và hai miếng của người dân gửi bán.

Theo lời ông T., ở địa phương, đất thổ cư hiện đang giao dịch trong khoảng 25 -35 triệu/m2, tùy vị trí miếng đất đó nằm trên ngõ hay đường ô tô đi được. Đường càng to rộng thì giá đất càng cao.

Tôi lấy làm bất ngờ và thắc mắc vì trước khi đi tôi đã tham khảo trên các trang mua bán BĐS cho thấy cũng tại khu vực này nhiều thửa đất đang được rao bán từ 14 – 16 triệu/m2.

Ông T. cho hay, bản thân ông T. cũng có lô đất với mức giá trên đang rao bán nhưng đó là đất vườn không phải đất thổ cư.

“Đất vườn mới có giá 14-15 triệu/m2, còn với đất thổ cư sổ đỏ lâu dài thì không có giá đó bạn nhé. Đất sổ đỏ nằm trong ngõ hiện đang giao dịch 20 -25 triệu/m2; nếu ngõ rộng hoặc đường ô tô đi được sẽ có giá 32 – 35 triệu/m2.

Đổ xô mua đất vùng ven: Người dân chờ làm sổ đỏ xếp hàng dài dằng dặc - 2

Đất thổ cư dù trong ngõ nhỏ cũng được nhiều người tìm mua

Đường 32 chỉ cách nhà vài trăm mét, trường học đều tập trung ở khu này, đặc biệt mấy khu đô thị lớn như Tân Việt, Tân Tây Đô cũng ngay gần đây,… Bạn cứ cân nhắc đi, chỉ năm sau thôi tôi đảm bảo bạn sẽ thấy việc đầu tư của bạn ở đây là đúng đắn” – ông T. nhiệt tình thông tin.

Sau khi tham khảo địa bàn Hoài Đức, chúng tôi tiếp tục đến địa bàn huyện Đan Phượng. Tại xã Trung Châu (Đan Phượng), dù là làng quê hoàn toàn yên bình, những thửa đất chúng tôi được nhân viên môi giới giới thiệu nằm giáp ranh hai bên đê sông Hồng, song mức giá cũng không “mềm”, dao động từ 15 – 30 triệu/m2, tùy vị trí.

Đổ xô mua đất vùng ven: Người dân chờ làm sổ đỏ xếp hàng dài dằng dặc - 3

Nhiều mảnh vườn đang trồng cây cũng được nhân viên môi giới báo giá hàng chục triệu đồng/m2

Theo lý giải của nhân viên môi giới, cũng là người dân địa phương được biết, dự án đường Hoàng Quốc Việt kéo dài đã được phê quyệt, chỉ một thời gian nữa khi hạ tầng hoàn thiện, khu này sẽ hoàn toàn khác.

“Đường Hoàng Quốc Việt kéo dài theo quy hoạch sẽ là tuyến đường kết nối Sơn Tây, Ba Vì với trung tâm thủ đô Hà Nội, lân cận khu vực này. Một thời gian tới, khi đường Hoàng Quốc Việt kéo dài và đường vành đai 4 được triển khai thì cục diện khu vực này sẽ thay đổi hoàn toàn. Đầu tư bất động sản cần có tầm nhìn xa một chút chị ơi” – một môi giới khoảng 30 tuổi cho hay.

Một người môi giới đi cùng nói thêm: “Trong khoảng 1 vài tháng gần đây, lượng khách giao dịch tăng bất ngờ. Có những ngày, người mua – bán đất chờ làm thủ tục công chứng và sang tên sổ đỏ đứng thành hàng dài như bệnh nhân xếp hàng ở bệnh viện...”

Khảo sát qua hai địa bàn, chị Hà thực sự hoang mang bởi giá đất nền ở các huyện ngoại thành liên tục tăng giá “thần tốc”.

“So với năm 2019 – chỉ 1 năm trước mà mảnh đất 34m2 của bạn tôi tại Đức Thượng (Hoài Đức) đã tăng gấp đôi. Còn nếu tính trong khoảng 6 tháng gần đây, giá đất đã tăng lên gấp rưỡi. Muốn đầu tư một miếng, nhưng tôi thực sự hoang mang khi xuống tiền thời điểm này” – chị Hà Nói.

Đổ xô mua đất vùng ven: Người dân chờ làm sổ đỏ xếp hàng dài dằng dặc - 4

Người mua dễ dàng tìm thấy hàng trăm thông tin bán đất tại các huyện vùng ven nhưng mức giá không hề rẻ

Các chuyên gia bất động sản nhận định, sau một thời gian dài trầm lắng vì Covid-19, vài tháng trở lại đây bất động sản một số khu vực như Hoài Đức, Thanh Trì (Hà Nội)… bỗng nhiên nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thời gian qua nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm và khai phá những thị trường mới ở vùng nông thôn, trong số này có Hoài Đức, Đan Phượng. Đây là nơi xuất hiện các thông tin quy hoạch.

Việc các nhà đầu tư xuất hiện tại các vùng nông thôn theo đại diện Hội Môi giới BĐS, đã làm cho đất đai làng trên xóm dưới sôi động, nhộn nhịp. Giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng mặt.

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho rằng, tiềm năng tăng trưởng của các dự án bất động sản khi vị trí xây dựng nằm tại khu vực được nâng cấp từ huyện lên quận này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Cụ thể như khoảng cách tiếp cận đến dự án; khoảng cách dự án về các trung tâm giáo dục, y tế, văn hóa; tiện ích, tình hình phát triển thị trường bất động sản của huyện được lên quận tại các thời điểm được phê duyệt, có hiệu lực như thế nào…

“Giá cả, giá trị của các dự án không phải trong mọi trường hợp ngay khi huyện nâng cấp lên quận đều tăng. Có những khu vực không tăng trong giai đoạn đầu, giá cả có những trường hợp rất ổn định và phải thêm nhiều năm sau mới có sự tăng trưởng về giá khi các yếu tố khác cùng đồng thời được phát triển và cải thiện…”, bà Hằng nhận định.

Nhận định về tình trạng này ông Đính nói thêm, bất kỳ thị trường nào có thông tin tích cực khiến nhà đầu tư kỳ vọng thì đều xảy ra hiện tượng lên giá. Song, theo ông, nhà đầu tư cần thận trọng khi đón sóng đất "ăn theo" quy hoạch. Ngay từ khi có thông tin lên quận hoặc một số con đường được duyệt, giá đất ở các địa phương trong quy hoạch đã rộ tin tăng giá. Tuy nhiên, người mua phải rất cẩn trọng, bởi nhiều khi “sốt đất chỉ ở miệng cò”.

Tính lịch trả nợ vay trả góp Ngân hàng

Số tiền vay (VNĐ) 
Số tháng vay 
Lãi suất 
%/năm
Họ tên 
Điện thoại 
Email  
Mã bảo mật

Các tin khác

Bất động sản Trọng Nghĩa - 2016

Địa chỉ: 167 Trung Kính - Yên Hoà - Cầu Giấy - Hà Nội.

Điện thoại: 0966609916 - 0938361668

Email: bdstrongnghia@gmail.com